Tham gia Hội thảo khoa học “Lịch sử truyền thống Trại giam Phú Sơn 4”

12-06-2015 08:53 Xem: 1933 lần
Tham gia Hội thảo khoa học “Lịch sử truyền thống Trại giam Phú Sơn 4”_thumbnail

Sáng 10/6, Trại giam Phú Sơn 4 – Tổng cục VIII – Bộ Công an đã tổ chức Hội thảo khoa học “Lịch sử truyền thống Trại giam Phú Sơn 4. Đại tá Nguyễn Xuân Trường – Bí Thư Đảng ủy, Giám thị Trại Giam Phú Sơn 4 chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại diện Đảng ủy - Ban Giám thị Trại giam Phú Sơn 4; các cán bộ, lão thành nguyên là lãnh đạo đơn vị qua các thời kỳ; TS. Phạm Thị Phương Thái – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu – Đào tạo Ngôn ngữ & Văn hóa Dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc, Trưởng Khoa Văn – Xã hội (Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên) dẫn đoàn cán bộ nghiên cứu tham gia Hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu Khai mạc, Đại tá Nguyễn Xuân Trường đã nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc ghi chép, lưu giữ lịch sử truyền thống của đơn vị; khẳng định lịch sử hào hùng, vẻ vang của đơn vị qua các giai đoạn lịch sử. Đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đại biểu, khách mời đã tham gia và đóng góp ý kiến cho Hội thảo.

TS. Phạm Thị Phương Thái phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, lấy ý kiến và đi đến thống nhất về các mốc sự kiện, nhân vật lịch sử để hoàn thiện cuốn sách “Lịch sử truyền thống Trại giam Phú Sơn 4 (1965 – 2015)”. Với  cách trình bày mạch lạc, lập luận chặt chẽ trên cơ sở những tư liệu và sự kiện được chọn lọc và thẩm định, các tham luận khoa học của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ, các nhà nghiên cứu đã làm rõ quá trình hình thành và phát triển của Trại giam Phú Sơn 4. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng ôn lại truyền thống vẻ vang trải qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và trường thành, cùng với các trại giam trên địa bàn cả nước trại giam Phú Sơn 4 đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, giam giữ, giáo dục phạm nhân. Đồng thời, thường xuyên quan tâm, phối hợp với cấp ủy, chính quyền lực lượng vũ trang và nhân dân nơi đóng quân làm tốt công tác đảm bảo ANTT, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Nhóm nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu – Đào tạo Ngôn ngữ & Văn hóa Dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc thảo luận các nội dung của Hội thảo

Với vai trò là Ban biên soạn, Trung tâm Nghiên cứu – Đào tạo Ngôn ngữ & Văn hóa dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc (Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên) sẽ đóng góp một phần quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ hết sức to lớn là cùng với Đảng ủy – Ban Giám thị Trại giam Phú Sơn 4 biên tập, chỉnh sửa và hoàn thành cuốn sách “Lịch sử truyền thống Trại giam Phú Sơn 4 (1965 – 2015)”.

Đình Hải (Khoa Văn – Xã hội)