Tỉnh Thái Nguyên vinh danh 10 trí thức tiêu biểu của Đại học Thái Nguyên

26-05-2014 02:03 Xem: 1704 lần
Tỉnh Thái Nguyên vinh danh 10 trí thức tiêu biểu của Đại học Thái Nguyên_thumbnail

Nhân dịp kỷ niệm 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2014), ngày 19/5, Tỉnh ủy Thái Nguyên đã tổ chức chương trình Gặp mặt văn nghệ sỹ, trí thức tiêu biểu; trao giải Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tỉnh Thái Nguyên năm 2014. Dự buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Đình Phách, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng trên 150 văn nghệ sỹ, trí thức tiêu biểu của tỉnh. Đại học Thái Nguyên vinh dự có 10 trí thức tham dự buổi gặp mặt do PGS. TS Nguyễn Hữu Công – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên làm trưởng đoàn.

Đ/c Nguyễn Đình Phách – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên và các trí thức tiêu biểu của Đại học Thái Nguyên

10 trí thức tiêu biểu của Đại học Thái Nguyên tham dự buổi gặp mặt gồm:

1. PGS.TS Nguyễn Hữu Công, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên.

2. CN. Phạm Đình Chiến, Giảng viên bộ môn Giáo dục nghệ thuật, Nhạc sỹ - Trường Đại học Sư phạm

3. ThS. Dương Duy Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng - Trường Đại học Sư phạm

4. PGS.TS Trần Xuân Minh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng – Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp.

5. PGS.TS Nguyễn Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng – Trường Đại học Y – Dược.

6. PGS.TS Nông Quốc Chinh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng – Trường Đại học Khoa học.

7. ThS. Vũ Minh Hoài, Phó Bí thư Đoàn trường - Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông.

8. PGS.TS Nguyễn Ngọc Nông, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng – Trường Đại học Nông Lâm.

9. PGS.TS Hoàng Thị Thu, Trưởng khoa Khoa Ngân hàng Tài chính – Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh.

10. PGS.TS Trần Thị Việt Trung, Phó Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Đại học Thái Nguyên.

Đây là lần thứ 2 tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt văn nghệ sỹ, trí thức tiêu biểu của tỉnh và trao giải thưởng sáng tác quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nhằm động viên cổ vũ kịp thời đội ngũ văn nghệ sỹ, trí thức trong tỉnh với những đóng góp quan trọng trong hoạt động nghiên cứu, sáng tạo văn học nghệ thuật, góp phần phát triển kinh tế xã hội. Có thể nói, đội ngũ văn nghệ sỹ trí thức của tỉnh đã có nhiều bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay cấp tỉnh có khoảng 300 văn nghệ sỹ, cấp huyện khoảng hơn 350 người, tăng khoảng 15% só với 5 năm trước. Đội ngũ này đã luôn nêu cao tinh thần sáng tạo, phát huy khả năng, đóng góp đáng kể và làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân các dân tộc trong tỉnh...Bên cạnh đó, số người có trình độ đại học toàn tỉnh hiện có gần 65.000 người, chiếm khoảng 23% số nhân lực qua đào tạo…Sự tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ đã đóng góp tích cực trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, chính trị, quốc phòng, an ninh..

Đại diện lãnh đạo Đại học Thái Nguyên phát biểu tham luận tại buổi gặp mặt, PGS. TS Nguyễn Hữu Công đã khẳng định vị trí, vai trò của Đại học Thái Nguyên với sứ mệnh là Đại học Vùng đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực trong công tác đào tạo đội ngũ trí thức vừa hồng, vừa chuyên, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Đình Phách, Bí thư Tỉnh ủy đã biểu dương, ghi nhận những đóng góp quan trọng của đội ngũ văn nghệ sỹ, trí thức đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua và đánh giá cao các tác giả có tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật và báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Bên cạnh đó, để tiếp tục xây dựng nền văn hóa Việt nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, đồng chí cũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết TW 7 khóa X và Chương trình hành động của Tỉnh ủy về “Xây dựng đội ngũ thí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, vị trí của và sự cống hiến của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trí thức, chủ động có kế hoạch đào tạo, đào tạo lại nguồn nhân lực tại chỗ./.

Thanh Loan - TNU Media