“Học ngôn ngữ để hiểu văn hóa”

04-11-2015 08:35 Xem: 1043 lần
“Học ngôn ngữ để hiểu văn hóa”_thumbnail

Đó là lời của GS.TS Lê Hữu Khóa (Trường Đại học Charles De Gaulie – Lille III – Cộng hòa Pháp)  trong chương trình trao đổi khoa học với chuyên đề “Đối thoại giữa các nền văn hóa qua ngôn ngữ” diễn ra ngày 31/10.

Đến dự với chương trình có NGƯT, PGS,TS. Nông Quốc Chinh – Hiệu trưởng nhà trường, TS. Lê Thị Ngân – Trưởng khoa Luật và Quản lý xã hội, TS. Nguyễn Thị Thanh Ngân – Phó trưởng Khoa Văn – Xã hội cùng đông đảo giảng viên và sinh viên.

Tại chương trình, GS,TS. Lê Hữu Khóa đã chia sẻ và trao đổi với các giảng viên và sinh viên trường Đại học Khoa học những nội dung xoay quanh mối quan hệ giữa ngôn ngữ và văn hóa, trong đó giáo sư đặc biệt nhấn mạnh đến việc gìn giữ, bảo tồn sự đa dạng của văn hóa, coi sự đa dạng đó là biểu hiện của sự thông minh - nó dẫn dắt cộng đồng đi đến những khám phá. Một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy văn hóa chính là Ngôn ngữ.

Trước bối cảnh hội nhập hiện nay, nhiều giá trị văn hóa bị mai một, GS.TS Lê Hữu Khóa cũng đặt ra vấn đề đa dạng văn hóa phải đủ sức chống lại sự đồng hóa.

Bằng kinh nghiệm giảng dạy lâu năm của mình, qua lối diễn đạt dí dỏm, đặc biệt là sự thuận tiện trong giao tiếp bằng tiếng Việt những nội dung mà GS, TS. Lê Hữu Khóa chia sẻ đã giúp giảng viên và sinh viên Trường Đại học Khoa học có thêm những kiến thức bổ ích và những góc nhìn mới về vai trò và mối quan hệ giữa ngôn ngữ và văn hóa.

Một số hình ảnh nổi bật của chương trình:

Toàn cảnh chương trình trao đổi khoa học với chuyên đề “Đối thoại giữa các nền văn hóa qua ngôn ngữ”

GS.TS Lê Hữu Khóa: “Ngôn ngữ chính là phương tiện để thúc đẩy văn hóa. Từ đó sinh ra đa dạng trong văn hóa, đa dạng văn hóa phải được bảo vệ chứ không được sợ.”

Các bạn sinh viên rất hào hứng và chăm chú lắng nghe những chia sẻ của GS. TS Lê Hữu Khóa

TS. Nguyễn Thị Thanh Ngân tặng hoa chúc mừng GS.TS Lê Hữu Khóa và bày tỏ mong muốn

GS sẽ hợp tác nhiều hơn với Nhà trường trong công tác giảng dạy và hợp tác đào tạo

Giảng viên và sinh viên chụp ảnh lưu niệm với GS.TS Lê Hữu Khóa. Buổi trao đổi là một dịp để các bạn sinh viên có thêm cách nhìn nhận về mối liên hệ giữa văn hóa và ngôn ngữ.

Họ và Tên : Lê Hữu Khoa

Ngày tháng năm sinh : 07/09/1956

Quốc tịch : Pháp

* Bằng Tiến sỹ xã hội học, 1983, Đại học Nice-Sophia Antipolis.

* Bằng Tiến sỹ quốc gia, 1992, Trường đào tạo Cao đẳng về các khoa học Xã hội Paris.

* Giáo sư các trường đại học (nhân loại học, Xã hội học)

* Giám đốc Chương trình đào tạo Master Châu Á (hợp tác – phát triển – quản trị).

* Phụ trách chương trình hợp tác với Việt nam.

* Thành viên được mời của hội đồng khoa học Trường đào tạo Tiến sỹ “nhận thức, Ngôn ngữ, Tương tác” thuộc Đại học Saint Denis.Paris 8.

* Thành viên mời của Học viện Tư tưởng đương đại IPC thuộc Đại học Diderot Paris 7.

* Giám đốc phụ trách bộ sưu tập về Văn hóa các dân tộc Châu Á, Nhà xuất bản Những người Ấn độ thông thái.

* Thành viên ban biên tập tạp chí Con người và Di trú.

* Giám đốc GRISEA

Nhóm nghiên cứu vấn đề di trú khu vực Đông nam Á.

* Ủy viên Hội đồng khoa học của IRASEC

Viện nghiên cứu Đông nam Á.

* Chuyên gia tại UNESCO

Chương trình “Đấu tranh chống nạn Pphaan biệt chủng tộc”.

* Thành viên ủy ban khoa học về Đô thị và Lịch sử di trú.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ Tướng Chính phủ.

Diễn giả thường xuyên cho các chương trình thường niên của:

- Viện Văn hóa và Thông tin Việt Nam.

- Viện đào tạo Cao đẳng về an ninh quốc gia Paris.

- Trung tâm Giáo dục Giám sát Vaucresson.

- Trường quốc gia đào tạo thẩm phán Bordeaux.

- Trường đào tạo các bậc cha mẹ Paris.

- Trường đào tạo cán bộ thực hành tâm lý Paris

Phạm Nam (Khoa Văn – Xã hội)