06-02-2015 01:03 Xem: 1204 lần
Chiến dịch xuân tình nguyện ấm áp yêu thương hướng về các em nhỏ và gia đình nghèo nơi vùng cao quê hương Bắc Cạn_thumbnail

Với mong muốn ''Xuân mới An vui đến mọi nhà", Câu lạc bộ Hạnh phúc trao tay – Trường Đại học Khoa học và Câu lạc Bộ Thanh niên Phật tử tỉnh Thái nguyên chúng tôi đã xây dựng chương trình từ thiện và du lịch Mang tên: “Hành trình ấm áp” tại các điểm trường các xã vùng cao khó khăn của huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

Những ngày đông lạnh lẽo gió tràn rét về, màn sương mù bao trùm cả không gian nơi vùng cao của Tỉnh Bắc Kạn, trong thời tiết lạnh giá thấu da thịt không ngăn nổi những em bé mặc những chiếc áo mỏng manh, cũ rách, chân tím tái đi vì lạnh vẫn đang từng ngày chăm chỉ vượt rừng, băng núi đến trường tới lớp.

Các gia đình nơi đây đều là người Dân tộc Mông, Dao vì những điều kiện riêng mà rất cực khổ khó khăn, thường xuyên thiếu ăn, thiếu mặc, giầy dép rách nát và cũng chẳng biết tới khi nào  niềm vui được tới trường sẽ trọn vẹn với các em học sinh nơi đây.

Qua khảo sát thực tế Câu lạc bộ (CLB) Hạnh phúc trao tay – Trường Đại học Khoa học và CLB Thanh niên Phật tử tỉnh Thái nguyên, CLB Tâm thiện Thái Nguyên, và các CLB, các hội sinh viên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và tỉnh khác, cùng nhà hảo tâm, xây dựng kế hoạch thăm hỏi, tặng quà cho học sinh nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Khám bệnh, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho nhân dân trong hai xã Xuân Lạc và Nam Cường, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ chúng tôi xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình hoạt động từ thiện như sau:

Ban tổ chức:

Trưởng đoàn

Đ/C: Trịnh Ngọc Sơn, Phó GĐ Đài Truyền hình tỉnh Thái Nguyên.

Phó đoàn

- Đ/C: Nguyễn Đức Thắng chủ nhiệm CLN Tâm Thiện Thái Nguyên.

- Đ/Đ: Thích Chúc Tiếp, Phó chủ tịch hội LHTN VN tỉnh Thái nguyên.

- Đ/C: Ma Đức Kiên, Phó chủ tịch hội LHTN VN tỉnh Thái nguyên.

-  Đ/C: Hoàng Văn Đức, phó Bí thư đoàn thanh niên Bệnh viện YHCT tỉnh Thái Nguyên.

- Đại đức: Thích Quảng Thiện.

II. Thành viên tham gia:

- Nhà tài trợ, nhà hảo tâm, các CLB.

- Ủy viên CLB Tâm Thiện.

- Tình nguyện viên.

- Tăng, Ni, Phật tử chùa Phù Liễn.

CLB Hạnh phúc trao tay và CLB Thành Niên Phật tử, CLB Tâm Thiện. chính thức phát động: “Hành trình ấm áp”. với mục đích san sẻ bớt khó khăn, thiếu thốn giúp Thầy và trò trường Tiểu Học Nam Cường, Trường TH Xuân lạc, huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn trong mùa đông lạnh giá.

Qua khảo sát cho thấy được số em học sinh trong các trường học phần lớn các em là con em của các gia đình nghèo, dân tộc thiểu số ở vùng cao.

Tổng số 2 trường là: 463 học sinh rất cần dụng cụ học tập, đồ dùng, thức ăn

- Phân trường Bản Quá, Bản Nồm, bản Lũng Loong, trường Tiểu học Nam Cường gồm có 74 học sinh.

- Phân trường: Nà Bản, Tà Han, Pù Nùng, Bản Eng, Bản Hỏ, Bản Tung, trường Tiểu học Xuân Lạc gồm có: 389 học sinh.

Trong chương trình này của chúng tôi thực hiện lồng ghép thêm các hoạt động thăm khám bệnh và tặng quà cho 100 hộ nghèo gia đình trong 2 xã vùng cao, Gói và luộc Bánh chưng tại trường học để tặng thầy cô giáo và các gia đình nghèo. giao lưu ca nhạc với thầy trò nhà trường

Múa Sư tử, múa những bài hát cac ngợi quê hương đất nước, mừng Đảng, mừng xuân, nhảy sạp và đốt lửa trại trong không khí đầm ấm yêu thương, cho dù trời mưa, rét đến 11độC nhưng vẫn không ngăn được bước chân tình nguyện, những lời ca tiếng hát, bước nhảy sập sình theo tiếng nhạc của các bạn sinh viên và các em học sinh nơi đất trời vùng cao lạnh ngắt thấu da thịt. Ngoài ra đoàn tình nguyện còn đến thăm quan một số danh lam thắng cảnh của Hồ Ba Bể - tỉnh bắc Kạn, thắp hương Đền An Mã để cầu mong cho một năm mới Ất Dậu an lành, nhà nhà hạnh phúc, tai qua nạn khói …cầu mong cho các bạn tình nguyện viên có nhiều sức khỏe, học tập tốt và thực hiện thêm nhiều chương trình tình nguyện có ý nghĩa cho xã hội hơn nữa.

Sau một khoảng thời gian vận động được sự hưởng ứng và đóng góp sản phẩm, quà tặng từ các nhà hỏa tâm, các tổ chức, nhà doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và sự chuẩn bị vật phẩm  quà tặng để cho chuyến đi của các CLB. Chúng tối đã tiến hành thực hiện chương trình trong dịp cuối tháng 1 và đầu tháng 2 năm 2015, thời  gian tổ chức: Ngày 31/01 và ngày 1/2/2015. (Nhằm ngày 12 - 13 tháng 12 năm Giáp Ngọ)

Số Tài chính và quà tặng cho các em như sau:

ĐƠN VỊ

Bộ

Số lượng quà tặng cho học sinh: 463 suất

Số lượng quà tặng cho các hộ nghèo: 100 suất

Qua chuyến đi này chúng tôi cảm thấy đây là một môi trường học tập, rèn luyện tốt và lành mạnh, chúng tôi đã được trải nghiện học tập được rất nhiều điều từ chuyến đi, từ kinh nghiệm xã hội giúp chúng tôi vận dụng vào học tập, cuộc sông hàng ngày biết quan tâm tới bố mẹ, biết chia sẻ yêu thương hơn cho những em nhỏ, người nghèo trên những miền núi cao, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá như vậy.

Chúng tôi tin rằng bất cứ ai trong chúng ta cũng có tấm lòng nhân ái, cũng muốn làm điều gì đó ý nghĩa cho cộng đồng, cho xã hội. Cuộc sống hiện nay ngày càng phát triển, bận rộn hơn nhưng đằng sau những điều ấy con người ta luôn mong muốn được sẻ chia, được quan tâm và được làm điều gì đó cho mọi người xung quanh.

Quý vị và các nhà Hảo tâm hãy tham gia cùng chúng tôi, để mang niềm vui đến cho các em nhỏ nơi vùng quê nghèo khó này. Chung tay góp sức cùng chương trình chính là bạn đang góp sức thắp sáng ước mơ đến những vùng cao nghèo cho tỉnh Bắc Kạn nói riêng và cho quê hương đất nước của chúng ta.

Một số hình ảnh trong chuyến đi

Triệu Khánh, CLB Hạnh phúc trao tay – Trường ĐHKH